counters
hisoparty

EVERY ACHIEVEMENT DERIVES FROM THE SUPPORT OF A FAMILY: คุณนก - ศุภสรา จงกลรัตนาภรณ์ และ คุณทัต - ณัฐวัฒน์ วิเศษเด่นชัย

2 years ago

 

เบื้องหลังของนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ มักจะมีครอบครัวที่สมบูรณ์แบบคอยเป็นแรงพลังที่สำคัญเสมอ เฉกเช่นเดียวกับครอบครัวของคู่รักนักธุรกิจพันล้าน คุณนก - ศุภสรา จงกลรัตนาภรณ์ และ คุณทัต - ณัฐวัฒน์ วิเศษเด่นชัย แห่งบริษัทมหาจักร อิเล็คทริค (ประเทศไทย) จำกัด

          ปัจจุบัน คุณทัต ดำรงตำแหน่งประธานกรรมการ และ คุณนก ดำรงตำแหน่งรองประธานกรรมการ และผู้บริหารระดับสูง ของ บริษัทมหาจักร อิเล็คทริค (ประเทศไทย) จำกัด รวมถึงดูแลบริษัทในเครืออีกหลายบริษัท ซึ่งมีธุรกิจหลักๆ ที่ดำเนินการอยู่หลากหลายด้วยกัน อาทิ ธุรกิจจำหน่ายลิฟท์จอดรถอัตโนมัติ ยี่ห้อ AJ Auto Car Parking ซึ่งเป็นแบรนด์อันดับหนึ่งของเกาหลี, ธุรกิจจำหน่ายลิฟท์และบันไดเลื่อน ยี่ห้อ Shanghai Mitsubishi Elevator เป็นลิฟท์ที่เร็วที่สุดในโลก ซึ่งเคยได้ลงใน Guinness World Records นอกจากนี้ยังมีโรงงานผลิตลิฟท์ยี่ห้อ Pioneer Elevator ที่ได้รับรองมาตรฐานมากมายจำหน่ายให้หน่วยงานราชการเป็นหลัก รวมทั้งยังมีบริษัทจำหน่ายเครื่องปั่นไฟ และชุดพลังงานทดแทนเช่น ระบบพลังงานแสงอาทิตย์ เป็นต้น และยังมีอีกหลายธุรกิจ เช่น โรงงานอุตสาหกรรมห้องเย็น และ ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เป็นต้น นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งในบทบาทของการทำงานที่เราอยากจะแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักกับคนทั้งคู่ หากแต่ยังมีอีกหลากหลายเรื่องราวที่สำคัญ ที่จะทำให้เราได้เห็นแง่มุมต่างๆ ในชีวิตของคุณนก และคุณทัต  

          “ด้วยการทำงานที่ค่อนข้างเยอะและหลากหลายมาก แต่นกโชคดีที่มีสามีที่เก่ง รวมถึงการมีบุคลากรที่มีความสามารถในบริษัท ที่สามารถรับงานบริหารในตำแหน่งสำคัญ จึงทำให้ตัวนก และพี่ทัตสามารถแบ่งเวลาการทำงาน และเวลาส่วนตัวได้อย่างลงตัว และที่สำคัญลูกๆ ของเราก็น่ารักและดูแลตัวเองได้ดี ทำให้นกและพี่ทัตไม่ต้องเป็นกังวลค่ะ” คุณนกเริ่มต้นเล่าถึงการแบ่งเวลาในการทำงานกับการดูแลครอบครัวให้เราได้ฟัง พร้อมทั้งการแบ่งบทบาทหน้าที่ของเธอและสามีในการดูแลครอบครัว

          “ในครอบครัวของเรา ตัวนก และพี่ทัต มีบทบาทหน้าที่เดียวกัน คือทำงานบริหารจัดการงานของบริษัทให้ดี และเป็นคุณแม่ และคุณพ่อในแบบอย่างที่ดีให้กับลูก ซึ่งลูกๆ ของเราเขาอยู่ในวัยเรียนมีหน้าที่ตั้งใจ และรับผิดชอบเรื่องเรียนค่ะ ครอบครัวเรามีลูก 2 คน คนโตเป็นลูกสาวชื่อ น้องเจนนี่ (คุณธนธิดา วิเศษเด่นชัย) และลูกคนเล็กเป็นลูกชาย ชื่อน้องทีเจ (ด.ช. ธนะทัชช์ วิเศษเด่นชัย) ทั้ง 2 คน ตอนนี้เรียนอยู่ที่ Shrewsbury International School Riverside Bangkok สำหรับลูกสองคนนี้ถือเป็นความโชคดีของนก และพี่ทัต เพราะเขาทั้งสองคนเป็นเด็กตั้งใจเรียน และเรียนเก่ง ได้ผลการเรียนออกมาดีมากเป็นที่น่าประทับใจ และมักจะมีคำชมต่างๆ จากคุณครูส่งมาให้เราสองคนชื่นใจเสมอค่ะ และที่สำคัญทั้งเจนนี่ และ ทีเจ ทั้งคู่ได้เป็นนักกีฬา Squash ตัวแทนของโรงเรียนไปแข่งต่างโรงเรียนทั้งในประเทศ และต่างประเทศ และได้รับถ้วยรางวัลมามากมายเลยค่ะ แต่ด้วยสองปีที่ผ่านมามีสถานการณ์ของโควิด – 19 เข้ามาทำให้ลูกๆ ห่างจากการเล่นกีฬาไป แต่เมื่อสถานการณ์ดีขึ้นเขาทั้งคู่ก็จะกลับไปเล่นอีกแน่นอนค่ะ”

          และด้วยสถานการณ์ของโควิด-19 นี่เองที่ทำให้ครั้งนี้ HiSoParty ไม่ได้ไปสัมผัสกับโลกส่วนตัวใบใหญ่ของเขาทั้งคู่ หากแต่เป็นโลกใบล่าสุดที่แสนสะดวกสบาย ซึ่งคุณนกบอกว่าไม่ว่าจะอยู่ที่ตรงไหนแค่อยู่พร้อมหน้าพร้อมตาทั้งครอบครัวที่นั่นก็คือ บ้าน สำหรับเธอ

          “คำว่าบ้านสำหรับนก และพี่ทัต หมายถึง ครอบครัว เป็นที่ที่คนในครอบครัวได้มาอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข เข้าใจกัน และรักกันค่ะ ไม่ว่าจะอยู่เป็นรูปลักษณะบ้านหรือคอนโด ก็คือบ้าน คือครอบครัวที่ให้ความสุขในทุกๆ วัน ซึ่งในทุกวันนี้ตั้งแต่เผชิญกับสถานการณ์โควิด-19 มาร่วม 2 ปี นก และพี่ทัต ไม่ได้กลับไปอยู่ที่บ้านเลย เพื่อความปลอดภัยของคุณพ่อคุณแม่ที่อายุเยอะ ท่านจะได้ไม่ต้องมีความเสี่ยงจากเราที่ต้องออกไปทำงานและพบปะผู้คนข้างนอกค่ะ นี่จึงเป็นที่มาของการมาอยู่ที่นี่ ส่วนหนึ่งเพราะนก และพี่ทัตเป็นคนชอบคอนโดวิวสูง และติดแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งตอนนี้มีเรามี 2 คอนโด คือที่คอนโด เดอะ ริเวอร์ ติดสะพานตากสิน และคอนโดแมกโนเลียส์ วอเตอร์ฟรอนท์ เรสซิเดนซ์ ไอคอนสยาม ชั้นบนสุด ซึ่งตั้งแต่เราย้ายมาอยู่ที่คอนโดนี้เราก็ติดความสะดวกสบายของที่นี่มาก เพราะคอนโดเราจะใกล้โรงเรียน ทำให้ลูกๆ ได้รับความสะดวกในการเดินทางเป็นอย่างมาก และคอนโดนี้ก็สะดวกมากในการช้อปปิ้ง ทานข้าว เพราะอยู่ติดกับห้างไอคอนสยาม (ยิ้ม) สำหรับนกสุดท้ายแล้วไม่ว่าเราอยู่ที่ไหน บ้านก็คือ ครอบครัวที่อยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข เข้าใจกัน และรักกันค่ะ”

สไตล์การเลี้ยงลูกของคุณทั้งคู่
          “ด้วยความที่คุณพ่อเป็นนักธุรกิจ เขาจะสอนลูก Style ให้คิดแบบนักธุรกิจ คุณพ่อจะพูดรายละเอียดธุรกิจที่ทำอยู่ หรือที่จะลงทุนให้ลูกๆ ฟังเรื่อยๆ และให้เขาออกความคิดเห็นบ้าง เช่น คุณพ่อจะเอาแบบบ้านในโครงการที่กำลังทำอยู่ให้ เจนนี่ และ ทีเจ มาออกความคิดเห็นกันในเรื่องการออกแบบและเราจะพาลูกๆ ไปดูที่ดินแปลงที่จะซื้อด้วยกัน และให้ลูกๆ แสดงออกความคิดเห็นว่าจุดแข็ง และจุดอ่อนต่างๆ ของที่ดินแปลงนั้นๆ ในส่วนคุณแม่ จะเข้มงวดเรื่องเรียน และเน้นเรื่องหลักการใช้ชีวิตอย่างมีความสุข สอนให้ลูกๆ คิด และทำทุกๆ เรื่องด้วยสติ มุ่งมั่น เข้มแข็ง และมีความรับผิดชอบในหน้าที่ของตนให้ดีที่สุด รวมถึงการสอนทั้งคู่ให้เขาช่วยเหลือตัวเองได้ค่ะ”

กิจกรรมที่ทำร่วมกันของครอบครัว
          “ระหว่างนกกับพี่ทัตจะมีสิ่งที่เราชอบเหมือนกัน และไปด้วยกันบ่อย คือการไปทริป ด้วยตัวพี่ทัตเป็นคนชอบขับรถ เราทั้งคู่จึงมักจะขับ Lamborghini หรือ Ferrari ไปด้วยกันสองคนตลอด แบบสายชิลๆ บางครั้งจะขับไปต่างจังหวัดใกล้ๆ เช่น ไปบางแสน พัทยา เขาใหญ่ ไปเช้าเย็นกลับ เพื่อไปทานกาแฟร้านเก๋ๆ กัน หรือบางทีอารมณ์อยากไปวิ่งออกกำลังกายช่วงเวลาพระอาทิตย์กำลังตก สักครึ่งชั่วโมงแล้วขับกลับค่ะ และสิ่งสำคัญที่สุด คือการแบ่งเวลาให้กับลูก เราแบ่งเวลาทำกิจกรรมกับลูกๆ ไม่แพ้กันค่ะ คือเราจะพากันไปเที่ยวช่วงลูกๆ ปิดเทอม หรือวันหยุดเสาร์อาทิตย์ที่สะดวก ช่วงที่ไม่มีสถานการณ์โควิด-19 เราจะไปต่างประเทศกันยาวๆ หลายอาทิตย์ แต่ที่ผ่านมา 2 ปีเราก็จะพากันไปเที่ยวต่างจังหวัดแทนไปที่ๆ มีคนน้อยๆ ครอบครัวเราชอบเที่ยวภูเขาและทะเล และพี่ทัตเป็นคนชอบขับรถ เราจึงมักจะพาครอบครัวขับรถกันไปเที่ยวไกลๆ เช่นเกาะสมุย เกาะพะงัน เกาะช้าง ส่วนใหญ่หากไปกับลูกๆ พี่ทัตจะเอารถครอบครัวไป คือ Rolls-Royce ซึ่งเป็นรถโปรดของลูกคนเล็กเขาเลยคันนี้ เพราะเวลาเที่ยวลูกๆ เขาชอบความเป็นส่วนตัว เราจะไปอยู่ที่พักที่เป็นบ้านส่วนตัวแบบสวยๆ เก๋ๆ บนหน้าผา หรือยอดเขาเห็นวิวทะเลกว้างๆ สวยๆ เพื่อพักผ่อน และหากิจกรรมต่างๆ ทำร่วมกันค่ะ แต่ถ้าเวลาอยู่กรุงเทพ ครอบครัวเราก็จะหาอาหารอร่อยๆ ทาน ซึ่งลูกๆจะชอบทาน Omakase เราก็จะให้ลูกๆ เลือกร้านที่เขาชอบ แล้วไปทานกัน ก็เป็นเวลาของครอบครัวที่สนุกๆ และมีความสุขค่ะ”

สิ่งที่ทำให้ครอบครัวสมบูรณ์แบบ
          “นกคิดว่านกโชคดีที่มีสามีที่น่ารัก ใจดี เขารู้ใจ เข้าใจ และให้ความรักกับนกเสมอต้นเสมอปลายมาโดยตลอด ซึ่งสิ่งนี้เป็นสิ่งสำคัญมากของการมีครอบครัวที่สมบูรณ์แบบ เพราะเรื่องความรัก และความเข้าใจ ที่เรา 2 คนมีให้กันเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เราสองคนตัดสินใจที่จะมีทายาท เรามีความเชื่อและมั่นใจว่าความรักของเราที่มีให้กันจะส่งถึงลูกๆ ซึ่งจะทำให้เขารับรู้และมีความสุขได้ค่ะ ทุกวันนี้ก็ถือว่าครอบครัวของเราเป็นอีกครอบครัวที่มีความสุข เราทั้งสองคนรักกันไม่ว่าจะไปไหนเราจะไปด้วยกันตลอด แอบมี Surprise ให้กันตลอดเวลา และยิ่งมีลูกๆ มาเติมเต็มทุกอย่างยิ่งสมบูรณ์แบบ และโชคดีของเราที่ลูกๆ เติบโตด้วยความสามารถ คิดเป็น มีความคิดเป็นผู้ใหญ่จิตใจดี มีสุขภาพดี และมีความสุข เท่านี้เราก็พอใจมากๆ แล้วค่ะ”

วิธีการถนอมความรัก
          “วิธีการถนอมความรัก ก็คือความรักค่ะ เราทั้งสองคนมีความเชื่อเหมือนกันคือ เมื่อเรามีความรักให้กันเราจะมีความพอใจ และมีความสุข ในสิ่งที่แฟนเรามี หรือเป็น เราจะหาโอกาส สร้างหรือเพิ่มความสุขให้กันและกันตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ขึ้นอยู่กับโอกาส และหากมีปัญหาบ้างก็ให้อภัยซึ่งกันและกันตลอดเวลา พร้อมทั้งยอมรับความคิดเห็นของอีกฝ่าย เอาใจเขามาใส่ใจเรา ทุกปัญหาก็จะจบลงด้วยความรักความเข้าใจกัน ที่สำคัญคือหวานใส่กันเข้าไว้ ยิ้มให้กันเข้าไว้ ทุกวันเจอแต่รอยยิ้มหวาน รักเราไม่เก่าเลยค่ะ” (หัวเราะ)

Photo By : Veeraphol
Author By : Editorial Staff

SHARE    

SHARE