counters
hisoparty

5 เมืองในยุโรปที่ควรค่าแก่การพาคุณแม่และครอบครัวไปเที่ยว!

5 years ago

ชายฝั่งอมัลฟีแห่งอิตาลีคือเส้นทางเลาะเลียบชายฝั่งที่ว่ากันว่า สวยที่สุดแห่งหนึ่งของยุโรป จนยูเนสโกต้องมอบสายสะพายมรดกโลกให้ ที่สวยๆ ริมสายน้ำแบบนี้เหมาะจะจูงมือคุณแม่ไปดูบ้านขั้นบันไดที่เลื้อยไล่ไปตามเนินผา เชื่อเถอะว่าท่านต้องแฮปปี้แน่ถ้าได้เดินซอกแซกไปตามตรอกซอกซอยของอมัลฟี เพราะมีข้าวของให้เลือกช้อปปิ้งเยอะมาก พวกผลิตภัณฑ์จากมะนาวมะกอกนี่เพียบเลย

ถ้าคุณแม่เมื่อยก็มีคาเฟ่ให้นั่งพักน่องซ่อนอยู่ทุกซอย เสร็จแล้วค่อยขึ้นไปหาวิหารเซนต์ แอนดรูว์ที่อยู่ตรงจัตุรัสดูโอโม นี่คือเมืองเล็กๆ น่ารักๆ ที่รับรองว่าลูกคนไหนพาคุณแม่ไปที่อมัลฟี พูดเลยว่าคุณแม่ต้องชอบแน่นอน

ซัมเมอร์แบบนี้พาคุณแม่ไปเที่ยวนอร์เวย์อากาศกำลังสบายๆ เลย ไปแล้วอย่าหยุดแค่ออสโล พาคุณแม่นั่งรถไฟไปเที่ยวเบอร์เก็นเมืองประมงที่รวยสีสัน สวยและสงบ จนกลายเป็นเมืองในอุดมคติของใครหลายคน 

จึงไม่น่าแปลกใจที่เมืองนี้จะเป็นจุดหมายที่นักท่องโลกพากันปักหมุดไว้ ต้นเหตุแห่งความสวยของเบอร์เก็นน่าจะเป็นเพราะตั้งอยู่ในอ้อมกอดของอ่าววาเก็น เลยมีทัศนียภาพอันงามหยด เมื่อถูกห้อมล้อมไว้ด้วยภูเขาทั้งเจ็ด ยิ่งทำให้เบอร์เก็นสวยชนิดแนบชิดธรรมชาติ

ไฮไลท์น่าจะอยู่ที่ท่าเรือเก่าที่ฉากหลังคือสีสันของบ้านเรือนสวยสดราวกับภาพวาด เมืองสวยๆ อากาศดีๆ อย่างเบอร์เก็นน่าจะทำให้ทริปแม่ลูกมีแต่รอยยิ้ม

บ้านไหนที่คุณแม่ยังสนุกสนานกับการเดินทาง ลองจัดทริปนั่งรถไฟในยุโรปให้ท่านดูหน่อยก็น่าสนุกดี และถ้าจะเป็น Train Trip แล้วล่ะก็ ไม่น่าจะมีที่ไหนเหมาะเท่าสวิตเซอร์แลนด์อีกแล้ว เพราะสวิตเซอร์แลนด์จัดระบบและอำนวยความสะดวกในการนั่งรถไฟให้นักท่องเที่ยวดีมาก 

จริงๆ ในสวิสนี่รถไฟครอบคลุมไปทุกเมือง แต่ลองพาคุณแม่ไปแวะนอนที่อินเทอร์ลาเค็น เมืองเล็กๆ ในหุบเขาที่ทั้งสวยแสนสงบ เป็นเมืองในฝันของผู้รักธรรมชาติ มีทั้งทะเลสาบธุน และทะเลสาบบรีนซ์และยอดเขาหิมะที่สูงที่สุดในยุโรปเป็นฉากหลัง

จะให้ดีลองพาคุณแม่ ล่องเรือไปชมหมู่บ้านตามริมทะเลสาบ หรือไม่ก็นั่งรถไฟไต่เขาไปหาหมู่บ้านแถวนั้น เชื่อเถอะว่าจะกรี๊ดให้กับวิวทั้งแม่ทั้งลูกแน่นอน

จะพาคุณแม่ไปเที่ยวต่างประเทศทั้งที ขืนไปไกลๆ โซนอเมริกานี่อาจจะโดนบ่นได้ ไปแค่โซนยุโรปแล้วหามุมสวยๆ ก็มีให้เลือกเยอะเลย อย่างที่ทะเลสาบโคโมก็เป็นมุมหนึ่งของอิตาลีที่โรแมนซ์แสนคลาสสิค

ในความสงบของโคโมอัดแน่นไปด้วยความเจ๋งหลายประการ ทั้งภูมิทัศน์ และอากาศระดับห้าดาว สถาปัตยกรรมที่เรียบง่ายแต่น่ามอง และมีวิลล่าหลังงามกระจายตัวอยู่รายรอบทะเลสาบ มีเทือกเขาแอลป์เป็นปราการอันแข็งแกร่งคอยโอบอุ้มชาวเมือง ด้านหน้าเป็นทะเลสาบผืนกว้าง

คิดดูสิแม้แต่ชาวอิตาเลียนยังใฝ่ฝันอยากมีบ้านอยู่ริมทะเลสาบโคโมเลย แล้วถ้าพาคุณแม่ไปเที่ยวน่าจะแฮปปี้ขนาดไหน แบบนี้ไม่ไปโคโมไม่ได้แล้ว

เยอรมันได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางที่เป็นขวัญใจของคนไทยเสมอ แค่เส้นทางสายโรแมนติกของเยอรมันก็มีเสน่ห์แพรวพราวแล้ว แต่ถ้าเด่นเข้าตาจนน่าพาคุณแม่ไปเที่ยวก็น่าจะเป็นเมืองโรเธนบวร์ก เมืองน่ารักที่ถ้าเป็นผู้หญิงต้องมีหน้าตาจิ้มลิ้มปากนิดจมูกหน่อย

หลายคนบอกโรเธนบวร์กเหมือนเมืองตุ๊กตา ทั้งประตูหน้าต่างแต้มสีสันไว้อย่างชวนมอง พวกป้ายชื่อร้านก็เป็นแบบโบราณมีลวดลายแปลกตาน่ามอง และถ้าพาคุณแม่ลัดเลาะไปตามตรอกซอกซอยของเมืองก็จะเจอกับร้านรวงที่มีข้าวของน่าช้อปทั้งนั้น มีคาเฟ่ฮิพๆ ซ่อนตัวอยู่บนถนนแคบๆ อันคดโค้งภายในเมืองเก่า นี่แหละคือเสน่ห์ประจำตัวของเมืองเล็กๆ แห่งนี้ รู้แล้วก็อย่ามัวรอช้าสิงหาพาแม่ไปโรเธนบวร์กกันเลย

Story & Photo by กาญจนา หงษ์ทอง

SHARE