counters
hisoparty

4 Destinations for Solo Traveller

4 years ago

ถ้าคุณยังอยู่ในวัยที่เรียกว่าเป็น Young Generation อยู่ล่ะก็ สิ่งหนึ่งที่ควรทำอย่างยิ่งคือ ลองหาโอกาสออกเดินทางคนเดียว ออกไปใช้ชีวิตการเป็น Solo Traveller ดูสักหน่อย เพราะนอกจากจะได้พาตัวเองออกไปทำความรู้จักกับโลกใบนี้แล้ว ประสบการณ์ที่ได้จากการเดินทางคนเดียว จะน่าจดจำอย่างไม่รู้ลืม แต่จะมีที่ไหนบ้าง ที่เหมาะจะเป็นที่ๆ ให้คนหนุ่มสาวได้ลองออกไปสำรวจโลกกัน

อินเดียคือหนึ่งในห้องทัศนศึกษาโลกของคนหนุ่มสาวทุกยุคทุกสมัย และสาเหตุที่เหมาะจะไปเที่ยวอินเดียแบบลุยเดี่ยวเพราะอินเดียเป็นจุดหมายที่ใช้เงินไม่มากนัก เหมาะกับคนหนุ่มสาวที่เพิ่งเริ่มต้นออกเดินทาง และแน่นอนว่าพุชการ์คือเมืองที่เหมาะจะทำความรู้จัก เพราะที่นี่คือชุมทางของคนหนุ่มสาวจากทั่วโลก

ทะเลสาบ ทะเลทราย และศรัทธา หล่อหลอมรวมกันอยู่ที่เมืองพุชการ์แห่งแคว้นราชสถาน นี่คืออีกเมืองหนึ่งของอินเดียที่จัดว่าเป็น Holy City ในช่วงต้นปีแบบนี้ อากาศที่พุชการ์กำลังเย็นสบาย ไม่ว่าคุณจะเดินทางมาสำรวจพุชการ์ หรือตั้งใจจะมาขี่อูฐตะลุยทะเลทราย พุชการ์ก็จะต้อนรับทุกคนด้วยความคึกคักและภาพความศรัทธาของผู้คนที่แสนงดงาม เพราะสำหรับชาวอินเดีย พุชการ์คือเมืองศักดิ์สิทธิ์ที่เป็นดั่งศูนย์รวมจิตใจของชาวฮินดู นี่จึงเป็นเมืองเล็กๆ บนดินแดนโรตีที่ทำให้คุณฟินได้ถึงจะไปคนเดียวก็ตาม

หนึ่งในมรดกโลกชิ้นล้ำค่าของศรีลังกาอยู่ที่เมืองสิกิริยา เมืองที่เข้มข้นไปด้วยประวัติศาสตร์อันน่าสนใจ โดยมีภูเขาสิกิริยาเป็นตัวเดินเรื่อง ซึ่งเรื่องราวในอดีตทั้งหมดจะอยู่ที่พระราชวังและป้อมปราการบนยอดเขา คนมาสิกิริยาทุกคนจึงพากันไต่ขึ้นไปบนนั้น ระหว่างทางที่เดินขึ้นจะเห็นว่ามีนักเดินทางลุยเดี่ยวมาเที่ยวสิกิริยาเต็มไปหมด คนไร้คู่ไปเดินที่นี่บางทีอาจจะเจอเนื้อคู่ก็ได้

นอกภูเขาสิกิริยา ป้อมปราการ และพระราชวังแล้ว สิกิริยายังมีพิพิธภัณฑ์ประจำเมือง ที่ด้านในทำได้อย่างทันสมัยและมีการแสดงนิทรรศการหมุนเวียนสับเปลี่ยนไปตลอด ยังมีภูเขาอีกลูกหนึ่งที่อยู่ในเขตเมืองสิกิริยาคือภูเขาพิดุรานกาลา ที่มีวัดอยู่ด้านบนด้วย มองจากนี้จะเห็นภูเขาสิกิริยาได้สบายๆ แต่ถ้าอยากเห็นภูเขาทั้งสองอยู่ในเฟรมเดียวกัน ต้องไปที่บึงน้ำฮาลมิลลา วาวา และถ้าไม่รีบร้อนด่วนจากสิกิริยา น่าจะลองแวะไปที่สวนสมุนไพร ที่มีเครื่องเทศและสมุนไพรนับร้อยชนิดให้ดู

ที่จริงประเทศศรีลังกามีมรดกโลกอยู่ 8 แห่ง แต่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เทคะแนนให้สิกิริยาเป็นสุดยอดมรดกโลก ใครอยากลุยเดี่ยวเที่ยวศรีลังกา ไปสบตากับสิกิริยากันเลย

เบลเยี่ยมอาจจะไม่ใช่ประเทศอันดับต้นๆ เมื่อนักท่องโลกนึกถึงยุโรป แอนท์เวิร์ปก็ตกที่นั่งเดียวกัน ที่อาจจะไม่ใช่เมืองต้นๆ ที่นักท่องเที่ยวคิดถึงสักเท่าไหร่ เมื่อพวกเขานึกถึงเบลเยี่ยม ทั้งที่จริง แอนท์เวิร์ปออกจะสวยอยู่ไม่น้อย และหากคุณไปถึงแอนท์เวิร์ป จะเห็นด้วยว่า สวยไม่ด้อยไปกว่าบรูจ เก้นท์ หรือนครหลวงอย่างบรัสเซลส์

ด้วยความที่แอนท์เวิร์ปตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำเชลด์ท ช่วงศตวรรษที่ 15 ที่นี่จึงกลายเป็นเมืองศูนย์กลางทางการค้า และอุตสาหกรรมของยุโรปตะวันตก แม้กระทั่งทุกวันนี้แอนท์เวิร์ปก็ได้ชื่อว่าเป็นเมืองค้าเพชรที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก เรียกว่า เพชรเกินครึ่งในตลาดโลก มาผ่านการเจียระไนไปจากแอนท์เวิร์ป แบบนี้จะเรียกว่าเป็น ศูนย์กลางเพชรชั้นนำของโลก ก็คงไม่เกินจริง

อีกบุคลิกหนึ่งของแอนท์เวิร์ป คือเป็นเมืองแฟชั่นชั้นนำอีกแห่งหนึ่งของยุโรป พวกดีไซเนอร์ชื่อดังของยุโรป ต่างมาร่ำเรียนวิชาการออกแบบในแอนท์เวิร์ปกันไม่น้อย นั่นทำให้เรื่องแฟชั่นดีไซน์ แอนท์เวิร์ปจึงไม่รองใคร ไม่เชื่อไปใช้ตาพิสูจน์ด้วยตัวเองที่ริมสองฟากฝั่งของถนนแมร์ (Mier)

ความที่เป็นเมืองทำมาค้าขาย หลายคนจึงอาจรู้สึกว่าแอนท์เวิร์ปออกจะดูทางการไปนิด จนน่าจะเป็นเมืองหลวงของเบลเยี่ยมเลยด้วยซ้ำ แต่ช้าก่อน หากเดินผ่านถนนแมร์ เลาะเข้าสู่ใจกลางเมืองเก่า คุณอาจจะเห็นแอนท์เวิร์ปอีกมุมหนึ่งที่เก่าและคลาสสิคเกินคาด

ใครที่นิยมเที่ยวคนเดียว เมืองริมลุ่มน้ำเชลด์ทอย่างแอนท์เวิร์ปเนี่ยเหมาะมากเลยค่ะ ทั้งสวยและปลอดภัย จะแย่ก็ตรงที่แอบโรแมนติกเบาๆ จนทำให้คุณอยากจะมีใครซักคนเอาไว้เดินจูงมือ

อีกเมืองหนึ่งในยุโรปที่คนหนุ่มสาวนิยมลุยเดี่ยวไปเที่ยวกันคือกลาสโกว์แห่งสกอตแลนด์ นี่คือเมืองสุนทรีย์ที่ยิ่งใหญ่ขนาดเป็นมวยรุ่นเดียวกับลอนดอนและปารีสได้สบายๆ เมืองใหญ่ของสกอตแลนด์แห่งนี้ มุมหนึ่งคือเมืองที่มีมาดนักธุรกิจ อีกมุมหนึ่งมีลุคของคนเสพวัฒนธรรมเป็นอาหาร บางมุมก็คล้ายนักออกแบบที่พลิ้วหาตัวจับยาก แต่เมื่อผสมผสานกันแล้ว กลายเป็นเมืองที่มีความเก๋ไก๋อยู่ในตัว ถ้าไม่เชื่อต้องลองไปนั่งทอดอารมณ์ในห้องนั่งเล่นของกลาสโกว์ที่จัตุรัสจอร์จ แล้วคุณจะพบว่ากลาสโกว์เป็นแบบนั้นจริงๆ

SHARE