counters
hisoparty

Most Stylish & Fashionable Cities

1 year ago

ไม่ใช่ทุกเมืองที่จะมีไว้ให้นักเดินทางได้ไปอัพเทรนด์แฟชั่นกัน แต่ถ้าใครอยากจะออกเดินทางไปหาเมืองที่มีไว้วัดอุณหภูมิแฟชั่นแล้วล่ะก็ มีหลายเมืองในโลกนี้ที่พร้อมจะอวดแฟชั่นอันล้ำสมัย เอาไว้ให้แฟชั่นนิสต้าได้ไปสำรวจแฟชั่นล้ำๆ คูลๆ กัน แน่นอนว่ามหานครนิวยอร์ค มหานครปารีส และมหานครลอนดอนอาจจะรู้กันอยู่แล้วว่าเป็นสุดยอดแหล่งอัพเทรนด์แฟชั่น แต่ทุกวันนี้มีอีกหลายเมืองที่ทั้งไปเที่ยวและอัพเทรนด์แฟชั่นได้สบายๆ จะมีที่ไหนบ้างตามมาดูกันเลย

โตเกียวคือเมืองที่แฟชั่นนิสต้าทุกคนเฝ้าถวิลหา นี่คือหนึ่งในมหานครแห่งแฟชั่นของโลก เรื่องแหล่งช้อปปิ้งจึงหายห่วง มีให้ช้อปกันตั้งแต่ของโนเนมไปยันแบรนด์เนม ไล่มาตั้งแต่ย่านกินซ่า มุมที่เป็นที่ทางของแบรนด์เนมชื่อดัง อีกมุมหนึ่งของโตเกียวที่แออัดไปด้วยข้าวของน่าช้อปคือย่านชิบูย่า และที่ฮอตเสมอในสายตานักช้อปวัยรุ่นคือฮาราจูกุ ส่วนย่านชินจูกุก็แน่นขนัดไปด้วยห้างสรรพสินค้า

อีกมุมหนึ่งคือย่านรอปปองหงิ ฮิลล์ แหล่งช้อปแบรนด์เนมชื่อดังที่เดินทางจากเมืองแฟชั่นชั้นนำของโลก ปิดท้ายกันที่ย่านโอไดบะ ที่ชาวญี่ปุ่นหลายคนบอกว่าเป็นเมกกะสำหรับสาวนักช้อปในยุคนี้ เตรียมเงินเยนให้พร้อมแล้วไปตะลุยวัดอุณหภูมิแฟชั่นที่โตเกียวกันดีกว่า

เรียกว่าถ้าจะค้นหาสไตลิช ซิตี้ ในแถบเอเชียแล้วล่ะก็ โตเกียวดูเหมือนจะโดดเด่นกว่าเมืองไหนในเอเชีย นี่คือเมืองที่สัญญาณความร้อนแรงในเรื่องแฟชั่นไม่เคยหยุดกระพริบ และยิ่งนับวันดูเหมือนจะยิ่งเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ

ถ้าใครเบื่อแบรนด์ดังๆ ลองเปลี่ยนบรรยากาศไปสำรวจแถวย่านชิโม๊ะคิตาซาวา และย่านโคเอ็นจิดู ก็จะรู้ว่า โลกแฟชั่นของโตเกียวเคลื่อนไปอย่างน่าสนใจเหลือเกิน อย่างน้อยก็ทำให้รู้ว่าบางครั้งแบรนด์ดังระดับโลกก็มีเสน่ห์สู้ฝีมือของโลคัล ดีไซเนอร์ไม่ได้ แถมบางทีพวกแฟชั่นวินเทจ และโบฮีเมียนโตเกียวก็ทำให้รู้ว่าเย้ายวนกว่าแบรนด์ดังตั้งเยอะ เอาเป็นว่าใครที่หลงใหลโลกแฟชั่น ต้องหาโอกาสแวะเวียนไปโตเกียวบ่อยๆ แล้วล่ะ

ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในเมืองสุดสวยของยุโรป เพราะทั้งสถาปัตยกรรมและสถานที่ต่างๆ ของเซนต์ปีเตอรสเบิร์กแห่งรัสเซียนั้น แต่ละแห่งพูดเลยว่าสวยหยาดเยิ้มมาก

แต่สิ่งที่แฟชั่นนิสต้าหลายคนอาจยังไม่รู้คือ เซนต์ปีเตอรสเบิร์กนั้นติดอันดับเรื่องเมืองแฟชั่นอยู่ด้วยเสมอ ทุกวันนี้เมืองนี้มีนางแบบ ตากล้อง สไตลิสต์ และดีไซเนอร์คูลๆ เยอะมาก ทั้งหมดนี้สอดรับกับการผลักดันแบรนด์ต่างๆ ของรัสเซียให้ขึ้นมาเทียบชั้นกับแบรนดระดับโลก ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ Vika Gazinskaya และ Ruban

ใครไปเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กเที่ยวนี้ลองปลีกตัวจากวังสวยๆ และพิพิธภัณฑ์อันเลอค่า ไปสำรวจความคูลของแฟชั่นที่เมืองนี้ดู แล้วจะรู้ว่าสปีดอีกไม่กี่ช่วงตัวก็เทียบชั้นกับเมืองหลวงแฟชั่นได้เลย

แฟชั่นนิสต้าคนไหนที่คิดว่าแฟชั่นในจีนเอาท์ และตกเทรนด์เสมอ ต้องลองไปเดินเล่นในเมืองเซี่ยงไฮ้ดู แล้วจะรู้ว่าระดับอุณหภูมิแฟชั่นในจีนนั้นฮอตอย่างคงเส้นคงวา เผลอๆ จะล้ำหน้าหลายเมืองในเอเชียเลยด้วยซ้ำ

ความจริงในจีนไม่ได้มีแค่ดีไซเนอร์ชาวจีนดังๆ อย่าง Uma Wang และ Masha Ma เท่านั้น แต่พวกดีไซเนอร์ชาวยุโรปและอเมริกาเองอย่างวิคตอเรีย เบคแฮม ก็เข้าไปวางรากฐานธุรกิจแฟชั่นในจีนกันเยอะมาก โดยเฉพาะที่เซี่ยงไฮ้ เลยทำให้ชีพจรแฟชั่นของเซี่ยงไฮ้ขยับเร็วกว่าเมืองไหนๆ ในจีน จนเซี่ยงไฮ้สามารถจัดแฟชั่นวีคได้อย่างน่าสนใจทุกปี ไปเซี่ยงไฮ้รอบนี้อย่าให้เสียแรงเป็นสไตลิช ซิตี้ แวะไปอัพเทรนด์แฟชั่นกันดีกว่า

โคเปนเฮเกน คืออีกเมืองหนึ่งของยุโรปที่ถูกยกให้เป็นเมืองแฟชั่น ไม่รู้เป็นเพราะที่นี่เป็นเมืองอากาศดี สิ่งแวดล้อมดีหรือเปล่า เลยทำให้ผู้คนมีความคิดสร้างสรรค์ โดยเฉพาะพวกนักออกแบบ ศิลปิน ไปจนถึงดีไซเนอร์รุ่นใหม่เดินกันเต็มเมืองไปหมด ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ Norse Projects, Wood Wood, Elka และ Han Kjobenhavn ที่ปลุกตลาดแฟชั่นให้กระเพื่อมไปทั้งยุโรป

เรียกว่ามาเดินสำรวจแฟชั่นที่โคเปนเฮเกนแล้วจะรู้เลยว่านาทีนี้ร้อนแรงไม่แพ้มิลาน และมหานครปารีสเลยซักนิด นาทีนี้ถ้าจัดหมวดหมู่ของเมืองประเภท Stylish City จึงต้องมีชื่อของโคเปนเฮเกนอยู่ด้วยเสมอ ใครไม่อยากเอาท์ต้องรีบไปอัพเทรนด์กันเลย

แฟชั่นนิสต้าคนไหนที่ต้องอัพเทรนด์ตลอดเวลา ขอให้คัดชื่อของเมืองประเภทที่เป็นสไตล์ลิช ซีตี้เอาไว้เลย และแน่นอนว่าหนึ่งในนั้นต้องมีชื่อของสต็อกโฮล์ม เมืองหลวงของสวีเดนอยู่ด้วยแน่นอน

นี่คือเมืองที่เวลานี้มีแต่ดีไซเนอร์หน้าใหม่ฝีมือดีเดินกันเต็มเมืองไปหมด แบรนด์ดังๆ ที่เกิดจากโลคัล ดีไซเนอร์ก็ผุดเป็นดอกเห็ด ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ TRIWA และแบรนด์ Our Legacy ที่ได้รับความนิยมไปทั่วยุโรป จนตอนนี้สต็อกโฮล์มกลายเป็นเมืองแฟชั่นที่สำคัญของยุโรปไปแล้ว แฟชั่นนิสต้าคนไหนมีโอกาสไปไกลถึงสวีเดนต้องไม่พลาดไปอัพเทรนด์แฟชั่นคูลๆ ที่สต็อกโฮล์ม

และนี่คือ 5 เมืองที่คนรักแฟชั่นทุกคนไม่ควรพลาด

Story & Photo by กาญจนา หงษ์ทอง

SHARE